แกงไทยรสเลิศสีส้มสวย อย่างแกงส้ม ที่ใส่เนื้อปลากะพง สีขาวสวย นุ่ม และผักหวาน ผักพื้นบ้านริมรั้ว ที่สอดประสานเข้ากับน้ำพริกแกงได้อย่างลงตัวมาก ยิ่งได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าฟินมากจริง ๆ ลองไปทำดูกันนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นแว่น |
250 กรัม |
ผักหวาน |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กะปิ พอละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พอเดือด ใส่ปลากะพง
4. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักหวาน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ