ไข่ อีกประเภทที่อร่อย ซึ่งเกิดจากกระบวนการถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บได้นานมากขึ้น คงหนีไม่พ้น ไข่เยี่ยวม้า ที่ครั้งนี้เราขอนำไข่เยี่ยวม้า มาผัดกับหมูสับ ข้าวโพดอ่อน มะเขือพวง และน้ำพริกแกงแบบไทย ๆ จนกลายเป็นเลิศรสง่าย ๆ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องรู้สึกฟินอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่เยี่ยวม้า |
3 ฟอง |
หมูสับ |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ผ่าครึ่งเรียงใส่จาน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ข้าวโพดอ่อน มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ