เอแคลร์ไส้ครีมช็อกโกแลต ขนมเอแคลร์ แสนอร่อย นุ่ม ๆ ฟิน ๆ ไส้เยิ่ม ๆ มีความกลมกล่อม ละมุนลิ้น อบไม่กี่นาทีก็ได้ทานสมใจอยากแล้วค่ะ เป็นขนมที่ใคร ๆ ก็อยากทาน แค่ได้กลิ่นขนม หวาน ๆ ก็ฟินแล้วค่ะ
ส่วนผสม
นมข้นจืด |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
ผงโกโก้ชนิดสีเข้ม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
แป้งกวนไส้ |
30 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
30 กรัม |
แป้งเอแคลร์
วิธีทำ
1. ผสมนมข้นจืด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ไข่ไก่ แป้งกวนไส้ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. เทส่วนผสมที่ได้ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น ใส่เนยสด คนให้เข้ากัน ยกลงพักให้เย็น นำไปบีบใส่ลงในแป้งเอแคลร์
แป้งเอแคลร์
แป้งเค้ก |
125 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
125 กรัม |
ไข่ไก่ |
3-3 1/2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
ผงวานิลลา |
1/4 ช้อนชา |
เนยขาวสำหรับทาถาดอบ |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่ถาดสำหรับอบ และตั้งเตาอบที่ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงวานิลลา เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ใส่เนยสดและน้ำเปล่าลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ส่วนผสมแป้งในข้อที่ 2 คนเร็ว ๆ จนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลง
4. ตักแป้งใส่ลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะกร้อตี ด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งมีอุณหภูมิอุ่น ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด
5. ใส่หัวบีบรูปแบบตามชอบลงในถุงบีบ ตักส่วนผสม แป้งใส่ บีบลงในถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนสุกเหลือง แซะออกวางบนตะแกรง พักให้เย็นสนิท