อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยแสนอร่อยกับแกงคั่วรสเผ็ดร้อน อย่างแกงคั่ว เพิ่มความอร่อยด้วยหมูเด้ง หนึบหนับ และมะละกอสับ รสชาติเปรี้ยว ที่อยู่ในแกง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ น้ำพริกแกงเผ็ดแบบสไตล์ไทย ๆ เพียงได้ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสกลิ่นหอมของสมุนไพรในน้ำพริกแกง และความมันจากกะทิ ที่เรียกได้ว่าฟินสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูเด้งปั้นเป็นก้อนลวกสุก |
250 กรัม |
มะละกอสับ |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช น้ำพริกแกงเผ็ดผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงเคี่ยวพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอพอสุก ใส่หมูเด้ง ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ