กล้วย เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่ไม่ว่าจะรับประทานเปล่า ๆ หรือนำมาทำอาหารก็อร่อยทั้งนั้น เพราะด้วยรสหวานตามธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารได้ดี อย่างครั้งนี้ขอนำกล้วยมาปิ้งจนสุกเหลืองหอม ราดด้วยซอสมะพร้าว หอมกรุ่นลงไป ได้รสสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้นสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้า |
1 หวี |
หัวกะทิคั้นสดข้น ๆ (ไม่ใส่น้ำเลย) |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นลวกในน้ำเดือด |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง
2. นำส่วนผสมตั้งไฟกลาง คนตลอดเพื่อไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้น พอข้นเติมมะพร้าวอ่อน ยกลง
3. ปอกเปลือกกล้วยนำไปปิ้งไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอม ทับให้แบนเล็กน้อย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ