เมนูสุขภาพจากผักพื้นบ้านของไทย อย่างผักกูด ไม้จำพวกเฟิร์น ที่มีรสชาติหวาน กรุบกรอบ นำมาราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยกุ้งสดตัวโตเนื้อแน่น จนได้เป็นเมนูรสเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
หมูสับ |
50 กรัม |
ผักกูดลวกสุก |
50 กรัม |
พริกขี้หนูโขลกละเอียด |
7 เม็ด |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
20 กรัม |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ลวกกุ้ง หมูสับ ให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนจนส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ผักกูด น้ำยำในข้อ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยหอมแดงเจียว ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ