อาหารไทยง่าย ๆ แต่รังสรรค์สุด ๆ กับวัตถุดิบจากท้องทะเลนานาชนิด ทั้ง กุ้ง หอย ปลากะพง ปลาหมึก ผัดกับ สะตอ ที่แม้จะเป็นผักที่มีรสชาติขม แต่เมื่อกลับเข้ากับเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ยิ่งรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าฟินสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
7 ตัว |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
4 ตัว |
หอยเชลล์ |
2 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กะปิอย่างดี |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวคั้นสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
สะตอ |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และหอยเชลล์ ลงลวกจนสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงลงทอดให้เหลืองเล็กน้อย ตักขึ้น
4. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ) น้ำตาลปี๊บ ผัดพอน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่สะตอ และเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมะกรูด พริกสด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ