เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทย ๆ กับปลาร้าหลน รสชาติเข้มข้น ที่ผสมผสานความอร่อยของสมุนไพรนานาชนิดไว้ได้อย่างลงตัว จะกินแกล้มกับผักสดหรือ ผักต้ม ก็อร่อยไปคนละแบบนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลาร้า |
150 กรัม |
พริกสด |
15 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เนื้อปลาดุกย่าง |
50 กรัม |
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ถั่วพลู |
|
วิธีทำ
1. นำพริกสด กระเทียม และหอมแดง ลงคั่วในกระทะทีละอย่างจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่ปลาร้า น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเนื้อปลาร้ายุ่ย ยกลงกรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำปลาร้า
3. โขลกพริกสด กระเทียม และหอมแดง ที่คั่วไว้เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาดุกย่างลงโขลกต่อให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เติมน้ำปลาร้า ในข้อที่ 2
4. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่าง ๆ