เมนูอาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน กับปลากะพง สีขาวเนื้อนุ่ม นึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำยำ รสเด็ด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้นะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกทั้ง 2 ชนิด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย กระเทียม คนพอเข้ากัน
2. นำปลาวางบนภาชนะ นำขึ้นนึ่งพอสุก ยกลง เทน้ำในจานปลานึ่งออก ราดน้ำยำที่เตรียมไว้ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ