เมนูอาหารไทยทำง่ายสุด ๆ กับกุ้งสดตัวโตสีส้มเนื้อแน่นผัดพอหอม ๆ น้ำพริกแกงเผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพร จากนั้นใส่สะตอ ผักพื้นบ้านของไทย ที่แม้จะมีรสขม แต่เมื่อนำมาทำเมนูนี้แล้วกลับเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อได้ที่แล้วตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเด็ดจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
9 ตัว |
สะตอแกะเม็ด |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก
2. ใส่สะตอลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ