อาหารไทยง่าย ๆ ที่นำหอยลายตัวโต เนื้อแน่น หนึบหนับ ผัดพอสุกกับเครื่องแกงแบบไทย ๆ เพิ่มกลิ่นหอมด้วย สมุนไพรหาง่าย อย่างใบโหระพา จนกลายเป็นเมนูจานอร่อยสุดเลิศรส
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
200 กรัม |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หอยลายผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ