เมนูอาหารไทยรสเด็ดง่าย ๆ ที่นำกุ้งชุบแป้ง ทอดจนสุกกรอบเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมก้านคะน้ากรุบกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน ขอบอกเลยว่าจานอร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
8 ตัว |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็น |
160 กรัม |
ก้านคะน้าปอกเปลือกแช่เย็น |
100-150 กรัม |
พริกขี้หนูสับ |
8-10 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็น คนให้ละลายเข้ากัน นำกุ้งชุบแป้งให้ทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย
3. จัดกุ้งทอดกรอบในข้อที่ 1 พร้อมก้านคะน้าใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม