ไก่อบซอสกะเพรา

maeban 13 พ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
2    39,888    0    35   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปีกไก่เนื้อนุ่มชิ้นพอดีคำ หมักด้วยเครื่องปรุงรสเด็ด อบจนสุกเหลืองหอม ราดด้วยซอสกะเพรา รสเผ็ดจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพรไทย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 500 กรัม
กระเทียมสับละเอียด            3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราสับละเอียด 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม          3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็ม             1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และใบกะเพราสับลงในปีกกลางไก่ เคล้าพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และเกลือป่น แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเค็ม เติมน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 30-45 นาที
3. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำไก่ที่หมักไว้เข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนปีกกลางไก่สุก จัดใส่ภาชนะ
4. นำซอสกะเพราที่เหลือจากหมักไก่ใส่กระทะเคี่ยวพอหอมและข้นเล็กน้อย ตักราดบนปีกกลางไก่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว