ปีกไก่เนื้อนุ่มชิ้นพอดีคำ หมักด้วยเครื่องปรุงรสเด็ด อบจนสุกเหลืองหอม ราดด้วยซอสกะเพรา รสเผ็ดจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพรไทย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราสับละเอียด |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และใบกะเพราสับลงในปีกกลางไก่ เคล้าพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และเกลือป่น แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเค็ม เติมน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 30-45 นาที
3. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำไก่ที่หมักไว้เข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนปีกกลางไก่สุก จัดใส่ภาชนะ
4. นำซอสกะเพราที่เหลือจากหมักไก่ใส่กระทะเคี่ยวพอหอมและข้นเล็กน้อย ตักราดบนปีกกลางไก่ จัดเสิร์ฟ