เมนูเพื่อสุขภาพง่าย ๆ กับฟักทอง สีเหลืองนวล อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วผัดรวมกับไข่ ใบโหระพา ปรุงจนได้ที่แล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ฟักทอง |
250 กรัม |
หอมแดงหั่นตามยาว |
1/2 หัว |
กระเทียมบุบพอแตก |
3-4 กลีบ |
น้ำซุปเห็ด |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
โหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ |
1 กำ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบุบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทองออกบางส่วน เอาเมล็ดออก หั่นหนา 1 เซนติเมตร
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง ใส่หอมแดงผัดจนหอม ใส่กระเทียมผัดสักครู่ ใส่ฟักทองลงผัด เติมน้ำซุปเห็ด ปิดฝากระทะให้ฟักทองสุกแล้วจึงใส่ไข่ไก่ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วขาว ใส่ใบโหระพาผัดให้ทั่วดี
3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยดำ จัดเสิร์ฟ