ขนมหม้อแกง ขนมไทยหวานละมุน

Love Thailand 24 ม.ค. 2568 : น.
ถูกใจ
0    393    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมหม้อแกงเป็นหนึ่งในขนมไทยที่คนไทยหลงรัก ด้วยรสชาติหวานมันหอมละมุน และเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม

ขนมหม้อแกง เป็นหนึ่งในขนมไทยที่คนไทยหลงรัก ด้วยรสชาติหวานมันหอมละมุน และเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ขนมชนิดนี้เป็นตัวแทนของความประณีตและความคิดสร้างสรรค์ในวัฒนธรรมการทำขนมของไทย


ประวัติความเป็นมา ขนมหม้อแกงมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยได้รับอิทธิพลจากการทำขนมของชาวโปรตุเกส และปรับสูตรให้เข้ากับวัตถุดิบที่มีในประเทศไทย ปัจจุบันขนมหม้อแกงมีหลายสูตร เช่น หม้อแกงไข่ หม้อแกงถั่ว และหม้อแกงเผือก


วัตถุดิบและอุปกรณ์

วัตถุดิบหลัก:

  • ไข่เป็ด 5 ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  • กะทิ 400 มิลลิลิตร
  • แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วทองคั่วบดละเอียด (หรือเผือกบด) 100 กรัม (ใส่ตามชอบ)

อุปกรณ์:

  • หม้อหรือกระทะสำหรับผสม
  • ตะแกรงกรอง
  • ถาดอบหรือพิมพ์ขนม
  • เตาอบ

วิธีการทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบ

    • ตีไข่เป็ดให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยตะแกรงเพื่อให้เนื้อเนียน
    • ผสมกะทิ น้ำตาลปี๊บ และแป้งข้าวเจ้าในหม้อ คนให้เข้ากันดี
  2. ผสมและปรุง

    • ใส่ไข่ที่กรองไว้ลงในส่วนผสมกะทิ คนให้เนียนเข้ากัน
    • เติมถั่วทองบดหรือเผือกบดลงไป ผสมจนเข้ากันดี
  3. อบขนม

    • เทส่วนผสมลงในถาดอบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้
    • อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40-50 นาที หรือจนกว่าหน้าขนมจะเป็นสีทอง
  4. จัดเสิร์ฟ

    • พักให้ขนมเย็นตัว แล้วตัดเป็นชิ้น พร้อมจัดเสิร์ฟ

เคล็ดลับในการทำขนมหม้อแกงให้อร่อย

  • ใช้กะทิสดจะช่วยเพิ่มความหอมมัน
  • ตีไข่และกรองอย่างละเอียดเพื่อให้เนื้อเนียน
  • คั่วถั่วทองให้หอมก่อนนำมาบด

ขนมหม้อแกงยังคงเป็นที่นิยมทั้งในงานบุญ งานประเพณี และเทศกาลต่าง ๆ การเรียนรู้การทำขนมหม้อแกงไม่เพียงแต่ช่วยรักษาเอกลักษณ์ไทย แต่ยังช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่

 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมหวานไทย

฿250฿175
ขายดี
แนะนำ