ไส้กรอกอีสาน อาหารอีสาน วัฒนธรรมอีสาน

Love Thailand 20 ม.ค. 2568 : น.
ถูกใจ
0    44    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไส้กรอกอีสาน ความอร่อยที่ไม่เคยจางหาย พร้อมสูตรทำง่าย ๆ ที่บ้าน

ไส้กรอกอีสาน หรือ ไส้กรอกหมูเปรี้ยว เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่มีรสชาติเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมของข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียมที่หมักจนได้ความเปรี้ยวธรรมชาติ เป็นที่นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงดอง พริกสด และผักสดต่าง ๆ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  • เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม
  • มันหมูแข็ง (หั่นชิ้นเล็ก) 200 กรัม
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมไทยสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ไส้หมูสำหรับยัดไส้ (ล้างสะอาดและแช่น้ำ)

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

  1. เตรียมส่วนผสม
    ในชามผสมขนาดใหญ่ ใส่เนื้อหมูบด มันหมู ข้าวเหนียวนึ่ง กระเทียม เกลือ และพริกไทย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

  2. การหมักไส้กรอก
    คลุมชามด้วยพลาสติกแรป หรือผ้าขาวบาง หมักส่วนผสมที่ผสมแล้วในตู้เย็นประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวที่กลมกล่อม

  3. การยัดไส้
    นำไส้หมูที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นใช้กรวยหรืออุปกรณ์สำหรับยัดไส้ นำส่วนผสมที่หมักไว้มายัดลงในไส้หมู ระวังอย่ายัดแน่นเกินไปเพราะอาจทำให้ไส้แตก

  4. การมัดไส้กรอก
    ใช้เชือกหรือยางรัดมัดไส้กรอกเป็นท่อน ๆ ตามขนาดที่ต้องการ โดยทั่วไปจะมัดเป็นท่อนละ 3-5 นิ้ว

  5. การตากไส้กรอก
    แขวนไส้กรอกในที่ร่มหรือที่อากาศถ่ายเทสะดวก (ไม่โดนแสงแดดจัด) ตากไว้ประมาณ 1-2 วันจนไส้กรอกเริ่มแห้งเล็กน้อย และมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ

  6. การนำไปปรุงสุก
    ไส้กรอกอีสานสามารถนำไปย่าง ทอด หรืออบจนสุก รับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงดอง พริกสด กะหล่ำปลี หรือผักสดตามชอบ

เคล็ดลับความอร่อย

  • หากต้องการเพิ่มความหอม สามารถใส่ใบมะกรูดซอยหรือพริกขี้หนูสับในส่วนผสม
  • ข้าวเหนียวนึ่งช่วยให้ไส้กรอกมีรสเปรี้ยวธรรมชาติและเนื้อสัมผัสที่ดี
  • สำหรับไส้หมู ให้ล้างด้วยน้ำผสมเกลือและน้ำส้มสายชู เพื่อขจัดกลิ่นคาว

เสน่ห์ของไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสานไม่ใช่แค่อาหาร แต่เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมอีสานและความคิดสร้างสรรค์ของคนอีสานที่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบท้องถิ่นให้กลายเป็นเมนูที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว