ไส้กรอกอีสาน หรือ ไส้กรอกหมูเปรี้ยว เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่มีรสชาติเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมของข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียมที่หมักจนได้ความเปรี้ยวธรรมชาติ เป็นที่นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงดอง พริกสด และผักสดต่าง ๆ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
เตรียมส่วนผสม
ในชามผสมขนาดใหญ่ ใส่เนื้อหมูบด มันหมู ข้าวเหนียวนึ่ง กระเทียม เกลือ และพริกไทย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
การหมักไส้กรอก
คลุมชามด้วยพลาสติกแรป หรือผ้าขาวบาง หมักส่วนผสมที่ผสมแล้วในตู้เย็นประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวที่กลมกล่อม
การยัดไส้
นำไส้หมูที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นใช้กรวยหรืออุปกรณ์สำหรับยัดไส้ นำส่วนผสมที่หมักไว้มายัดลงในไส้หมู ระวังอย่ายัดแน่นเกินไปเพราะอาจทำให้ไส้แตก
การมัดไส้กรอก
ใช้เชือกหรือยางรัดมัดไส้กรอกเป็นท่อน ๆ ตามขนาดที่ต้องการ โดยทั่วไปจะมัดเป็นท่อนละ 3-5 นิ้ว
การตากไส้กรอก
แขวนไส้กรอกในที่ร่มหรือที่อากาศถ่ายเทสะดวก (ไม่โดนแสงแดดจัด) ตากไว้ประมาณ 1-2 วันจนไส้กรอกเริ่มแห้งเล็กน้อย และมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ
การนำไปปรุงสุก
ไส้กรอกอีสานสามารถนำไปย่าง ทอด หรืออบจนสุก รับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงดอง พริกสด กะหล่ำปลี หรือผักสดตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อย
เสน่ห์ของไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสานไม่ใช่แค่อาหาร แต่เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมอีสานและความคิดสร้างสรรค์ของคนอีสานที่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบท้องถิ่นให้กลายเป็นเมนูที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์