เต้าหู้พริกเกลือ อาหารไทย

Love Thailand 8 ม.ค. 2568 : น.
ถูกใจ
0    189    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เต้าหู้พริกเกลือ เป็นเมนูอาหารจากภาคกลางที่โดดเด่นด้วยรสชาติเผ็ด เค็ม หอม และกรอบ

เต้าหู้พริกเกลือ เป็นเมนูอาหารไทยจากภาคกลางที่โดดเด่นด้วยรสชาติเผ็ด เค็ม หอม และกรอบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารที่เรียบง่ายแต่รสชาติเข้มข้น เต้าหู้พริกเกลือเป็นการดัดแปลงวัตถุดิบพื้นบ้านอย่างเต้าหู้ให้มีรสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับอาหารไทยภาคกลาง

ส่วนผสม:

  1. เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ - 300 กรัม
  2. กระเทียม สับหยาบ - 3 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนู สับละเอียด - 2 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ)
  4. เกลือป่น - 1 ช้อนชา
  5. น้ำมันพืช - สำหรับทอดและผัด
  6. ต้นหอม ซอย - 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
  7. แป้งข้าวโพด - 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกเต้าหู้)

วิธีทำ:

  1. เตรียมเต้าหู้:

    • นำเต้าหู้ที่หั่นเตรียมไว้ซับน้ำให้แห้ง
    • คลุกเต้าหู้ด้วยแป้งข้าวโพดบาง ๆ ให้ทั่ว เพื่อให้เต้าหู้กรอบหลังทอด
  2. ทอดเต้าหู้:

    • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง
    • ทอดเต้าหู้จนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ผัดพริกเกลือ:

    • เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
    • ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสับลงไปผัดจนหอม
    • ปรุงรสด้วยเกลือป่น
  4. คลุกเคล้าเต้าหู้:

    • ใส่เต้าหู้ทอดลงในกระทะ คลุกเคล้าให้เครื่องพริกเกลือเคลือบทั่วเต้าหู้
    • ปิดไฟ โรยต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน
  5. จัดเสิร์ฟ:

    • ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือเป็นของทานเล่นก็อร่อย

จุดเด่น:

  • เมนูนี้ใช้วัตถุดิบง่าย ๆ แต่ได้รสชาติที่หลากหลาย
  • การทอดเต้าหู้ให้กรอบนอกนุ่มในเป็นเอกลักษณ์ของจานนี้
  • รสเผ็ดของพริกและความหอมของกระเทียมเข้ากันได้ดี
อาหารไทยใน วัฒนธรรมภาคกลาง มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิตที่สัมพันธ์กับลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา อาหารของภาคกลางมีรสชาติกลมกล่อม ครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด พร้อมด้วยการตกแต่งที่สวยงามและพิถีพิถัน
 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว