ปลากระบอกต้มขมิ้น อาหารภาคใต้

Love Thailand 23 ธ.ค. 2567 : น.
ถูกใจ
0    239    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลากระบอกต้มขมิ้น อาหารภาคใต้ ประเพณี และวัฒนธรรมภาคใต้

ปลากระบอกต้มขมิ้น เป็นเมนูอาหารภาคใต้ที่เรียบง่ายและแฝงด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม หอมเครื่องเทศ และสีเหลืองสวยจากขมิ้น เหมาะสำหรับคนรักอาหารเพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม

  1. ปลากระบอกสด 2-3 ตัว (ประมาณ 500 กรัม)
  2. ขมิ้นสด 1-2 แง่ง (หั่นหรือโขลกละเอียด)
  3. ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบพอแตก)
  4. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
  5. หอมแดง 3 หัว (ทุบหรือหั่นเป็นแว่น)
  6. พริกไทยอ่อน 1-2 ช่อ (ใส่ตามชอบ)
  7. พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด (ทุบพอแตก)
  8. เกลือ 1 ช้อนชา
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (หรือปรับตามชอบ)
  10. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  11. มะนาว 1 ลูก (ใส่เพิ่มเพื่อรสเปรี้ยวหอม)

วิธีทำ

  1. เตรียมปลา: ล้างปลากระบอกให้สะอาด ควักไส้ออก แล้วบั้งตัวปลาทั้งสองด้านเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
  2. ต้มน้ำ: ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง
  3. ใส่ปลา: ใส่ปลากระบอกลงในหม้อ ลดไฟลงเล็กน้อย ต้มจนเนื้อปลาสุกและน้ำซุปหอม
  4. ปรุงรส: ใส่เกลือ น้ำปลา และพริกขี้หนูสวน ต้มต่ออีกประมาณ 2-3 นาที
  5. ตกแต่งและเสิร์ฟ: โรยพริกไทยอ่อนก่อนปิดไฟ หากต้องการเพิ่มความเปรี้ยว บีบน้ำมะนาวใส่ตอนเสิร์ฟ

เคล็ดลับ

  • เลือกปลาสด: เนื้อปลาจะหวานและไม่คาว
  • ไม่ควรต้มนาน: เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ
  • เพิ่มความหอม: ใส่ขมิ้นในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยดับกลิ่นคาวและเพิ่มสีสัน

ปลากระบอกต้มขมิ้น เป็นเมนูที่รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ จะช่วยดึงรสชาติออกมาได้ดีที่สุด เหมาะกับทุกคนในครอบครัว!

อาหารภาคใต้และวัฒนธรรมภาคใต้ เป็นส่วนสำคัญที่สะท้อนถึงความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ประเพณี และเอกลักษณ์ของผู้คนในพื้นที่ ภาคใต้ของประเทศไทยเป็นดินแดนที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในด้านอาหาร ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิต 

ทีมา: https://www.lovethailand.org

 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว