แกงไตปลา เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน มีกลิ่นหอมและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนประกอบหลักของแกงชนิดนี้คือ "ไตปลา" ซึ่งได้มาจากการหมักไตหรือลำไส้ของปลากับเกลือให้เกิดรสเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นิยมใช้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน
เตรียมพริกแกง
โขลกส่วนผสมพริกแกงใต้ให้ละเอียด หรือใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้
ต้มน้ำไตปลา
นำไตปลามาต้มกับน้ำเปล่า แล้วกรองเอาแต่น้ำไตปลา
ปรุงแกง
ใส่ผัก
ปรุงรส
เสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือขนมจีน
แกงไตปลาไม่เพียงแต่สะท้อนถึงรสชาติของอาหารภาคใต้ที่เข้มข้น แต่ยังเป็นตัวแทนของภูมิปัญญาในการถนอมอาหารผ่านการหมักไตปลากับเกลือ เป็นเมนูที่แสดงถึงความเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยรสชาติและวัฒนธรรมภาคใต้ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน