ผัดสะตอกุ้งสด อาหารภาคใต้ที่ครบรสและอร่อยอย่างลงตัว

Love Thailand 13 ธ.ค. 2567 : น.
ถูกใจ
0    64    1    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผัดสะตอกุ้งสด เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสะตอที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและกุ้งสดเนื้อหวาน

ผัดสะตอกุ้งสด: อาหารภาคใต้ที่ครบรสและอร่อยอย่างลงตัว

ผัดสะตอกุ้งสด เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสะตอที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและกุ้งสดเนื้อหวาน ประกอบกับเครื่องปรุงรสจัดจ้านแบบไทย ทำให้อาหารจานนี้เป็นที่ชื่นชอบทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ

อาหารภาคใต้ของไทยมีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจากเครื่องแกงและสมุนไพรสดๆ โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมไทยของคนพื้นถิ่น รวมถึงการผสมผสานจากวัฒนธรรมมลายูและอินเดีย


วัตถุดิบ

  1. สะตอสด (แกะเมล็ด) 1 ถ้วย
  2. กุ้งสด (ปอกเปลือก ผ่าหลัง) 200 กรัม
  3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกขี้หนูสวน (ตำหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
  5. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลางจนร้อน
  2. ใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูลงไปผัดจนหอม
  3. ใส่กะปิลงไปผัดจนกะปิละลายและส่งกลิ่นหอม
  4. ใส่กุ้งสดลงไปผัดจนกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม
  5. ใส่สะตอ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ปรับรสตามชอบ
  6. ผัดต่อจนทุกอย่างเข้ากันดี และสะตอสุกกรอบเล็กน้อย

เคล็ดลับความอร่อย

  • เลือกสะตอสดที่มีเมล็ดสีเขียวสด กลิ่นไม่ฉุนมาก
  • ใช้กะปิคุณภาพดี จะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติกลมกล่อม
  • หากต้องการรสชาติที่จัดจ้านขึ้น สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสวนได้ตามความชอบ

การเสิร์ฟ

เสิร์ฟ ผัดสะตอกุ้งสด ร้อนๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ จะยิ่งเพิ่มความอร่อย เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการรสชาติจัดจ้านและกลิ่นอายอาหารใต้ที่แท้จริง

 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง เชฟมือสมัครเล่น

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
RDFYjolf
woww !!!
555
18 ธ.ค. 2567 22:11 น. 0
woww !!!
555
18 ธ.ค. 2567 22:11 น. 0