เมนูง่าย ๆ จากสมุนไพรสีสวยริมรั้วบ้าน อย่างดอกอัญชัน ที่คราวนี้ขอนำมาทอดกรุบกรอบ เพิ่มรสสัมผัสให้ดียิ่งขึ้น แล้วเคล้ากับน้ำยำรสเด็ด เพิ่มความแซ่บจัดจ้านแบบไทย กลายเป็นเมนูรสเลิศ น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ สุดฟินที่ห้ามพลาดเด็ดขาด
ส่วนผสม |
|
หมูสับรวนสุก |
100 กรัม |
ดอกอัญชัน |
30 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
200 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิต้มให้เดือด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นคนให้เข้ากัน นำดอกอัญชันมาชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน
3. ใส่หมูสับ ดอกอัญชันทอดกรอบ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ