เมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่กับ หมูสามชั้น ชิ้นหนานุ่ม ขนาดพอดี คั่วหอม ๆ กับซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซอสเห็ดหอม จนสุกได้ที่ ส่งกลิ่นหอมโชยมาตั้งแต่ในครัว เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีเลย ว่าแล้วก็ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน รอหม่ำไปพร้อมเมนูกับข้าวจานเด็ดนี้เลย
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้นและน้ำเปล่า ลงต้มพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง (ระหว่างเคี่ยวให้คนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้น้ำเคี่ยวซึมถึงเนื้อหมู)
3. เติมซีอิ๊วดำหวาน คั่วต่อจนน้ำมันจากหมูออกมา และหมูสามชั้นเหลืองน่ารับประทาน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ