ส่วนผสมสูตร (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อสันนอกวัวสำหรับย่าง |
250 กรัม |
ผักสลัดคอส |
1 ต้น |
องุ่นม่วงหั่นครึ่งผล |
8-10 ลูก |
หอมหัวใหญ่ซอย |
1/2 ลูก |
แตงกวาญี่ปุ่นซอยเป็นแว่น ๆ |
10-15 ชิ้น |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
ต้นหอมหั่นหั่นท่อนสั้น ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำสลัด
พริกขี้หนูสวนบุบหยาบ ๆ |
6-8 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ซับให้แห้ง เคล้าด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น และน้ำมันพืช ย่างด้วยเตาถ่านหรือจี่บนกระทะเทฟลอนจนสุก
2.ผสมส่วนผสมน้ำสลัดให้เข้ากัน
3.ล้างผักสลัดคอสหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ จัดใส่จานตามด้วยแตงกวาญี่ปุ่น หอมหัวใหญ่ และองุ่นที่หั่นไว้
4.หั่นเนื้อที่ย่างสุกแล้วบาง ๆ วางลงบนผักสลัด โรยด้วยใบสะระแหน่ และต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด