ขนมตะโก้เผือก ขนมไทยโบราณ

dechascream 1 มี.ค. 2566 : น.
ถูกใจ
0    896    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
 ขนมตะโก้เผือก ขนมไทยโบราณ ทำง่ายอร่อยมาก
 ขนมตะโก้เผือก ขนมไทยโบราณ เป็นของหวานที่มีส่วนผสมหลักสองส่วนเป็น น้ำตาลรวมทั้งแป้งน้ำกะทิ พวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบหลักอื่นๆเพื่อเพิ่มความมากมายหลาย ยกตัวอย่างเช่น แห้วหรือข้าวโพด

ส่วนประกอบตัวของหวาน
1. แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง
2. น้ำกะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 70 กรัม
4. เกลือ ¼ ช้อนชา
5. เผือก 100 กรัม

ส่วนประกอบหน้าของหวาน
1. น้ำกะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/6 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวโพด 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำตาล 1+ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
STEP 1 : เตรียมขนมตะโก้
ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ แล้วก็น้ำกะทิ ตั้งไฟอ่อน กวนไปบ่อยจนกระทั่งส่วนประกอบเริ่มเหนียว ระวังอย่าใช้ไฟแรง เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้ของหวานไหม้รวมทั้งมีกลิ่นติดของหวานได้ เมื่อของหวานเหนียวแล้วก็เริ่มใสน้อย ให้ใสเผือกนึ่งลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวพอดีก็เลยปิดไฟ แล้วตักของหวานลงถ้วย คนไหนกันแน่มีกระทงใบกล้วย หรือกระทงใบเตยสามารถใช้ได้เลยหากไม่มีใช้ถ้วยแก้วได้

STEP 2 : ตระเตรียมหน้าขนมตะโก้
ผสมน้ำกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า เกลือ แล้วก็น้ำตาล กวนที่ไฟอ่อน จนถึงส่วนประกอบเหนียว พินิจได้จากใช้ตะกร้อมือที่ใช้กวนส่วนประกอบ ลากตะกร้อผ่านส่วนประกอบแล้วสังเกตว่ามองเห็นตูดกระทะไหม ถ้าเกิดส่วนประกอบเหนียวพอเพียง จะสามารถมองเห็นตูดกระทะได้ ถ้าหากลากผ่านแล้วยังไม่เห็นให้กวนต่อ

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
ตักส่วนของหน้าของหวานพอดีของหวาน ชี้แนะว่าควรจะให้หน้าของหวานอุ่นตลอดระยะเวลา ถ้าหากปลดปล่อยให้เย็นเวลาหยอดหน้าของหวานจะไม่เรียบ บางทีอาจใช้เผือกนึ่งสองสามชิ้นตกแต่งได้

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว