ส่วนประกอบของหวานถ้วยโบราณ
- น้ำตาลตาลโตนด (ทำเป็น 30-35 ถ้วย)
ส่วนประกอบ ตัวแป้ง
- แป้งข้าวจ้าว 80 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง หรือ แป้งท้าวคุณยายม่อม 15 กรัม
- น้ำตาลตาลโตนด 120 กรัม
- หางน้ำกะทิ 400 ml.
- ใบเตย 4 ใบ
ส่วนประกอบ หน้าน้ำกะทิ
- หัวกะทิ 400 ml.
- แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม
- น้ำตาล 30 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
กระบวนการทำของหวานถ้วยโบราณ ของหวานถ้วยน้ำตาลโตนด (ขนมไทย ขนมโบราณ)
1. จัดเตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งสิงคโปร์ น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตาลโตนด หางน้ำกะทิ(ทยอยใส่) และก็ใบเตยลงไป
2. ใช้มือขยำส่วนประกอบให้ถูกกัน เบาๆส่หางน้ำกะทิลงไปแล้วนวดให้ของหวานเหมาะ ขยำส่วนประกอบราว 3-4 นาที
3. นำส่วนประกอบมากมายรองด้วยที่กรองตาถี่หรือผ้าขาวบาง แล้วพักไว้
4. นำถ้วยดอกไม้ไฟมาเรียงในซึ้งนึ่ง เพื่อนำไปนึ่งให้ร้อน เพื่อตัวของหวานไม่ติดถ้วย
5. จัดเตรียมทำหน้าน้ำกะทิ ตระเตรียมอ่างผสมใส่แป้งข้าวจ้าว เกลือ น้ำตาล แล้วก็หกัวกะทิลงไป
6. ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้ทั้งหมดทุกอย่างละลายถูกกันดี แล้วพักไว้
7. คนส่วนประกอบให้เหมาะ แล้วหยอดลงในถ้วยดอกไม้ไฟที่นึ่งไว้กระทั่งร้อนเหมาะ
8. หยอดแป้งลงไปครึ่งถ้วย แล้วก็ใช้ไฟแรงปิดฝานึ่งต่อกระทั่งแป้งสุก (โดยประมาณ 5-8 นาที)
9. เมื่อครบเวลาเปิดฝาสำหรับปิดหม้อนึ่ง แล้วนำหัวกะทิที่ผสมไว้มาหยอดให้เต็มถ้วย
10. ปิดฝา นึ่งต่อจนถึงหน้าน้ำกะทิสุกและก็แตกมัน (ราว 7-8 นาที)
11. นำของหวานถ้วยลงจากเตา แล้วพักให้คลายร้อน พร้อมทาน
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย