หมูโสร่ง อาหารว่างไทยโบราณ

dechascream 20 ก.พ. 2566 : น.
ถูกใจ
0    819    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หมูโสร่ง เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยโบราณที่สมัยปัจจุบันน้อยคนจะรู้จัก
หมูโสร่ง เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยโบราณที่สมัยปัจจุบันน้อยคนจะรู้จัก ลักษณะเป็นหมูบดละเอียดที่เอามาผสมเครื่องปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อนกลม แล้วต่อจากนั้นก็กระทำการนุ่งโสร่งด้วยการพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว

กระทั่งออกมาเค้าหน้าคล้ายกับลูกตระกร้อ และก็นำไปทอดจนกว่าจะเหลืองกรอบ ส่งกลิ่นหอมน่าทาน เป็นรายการอาหารที่คนถูกใจของทอดต้องปลาบปลื้มราวกับคุณพี่ขุนแน่ๆจ้ะ

ส่วนคนใดกันถูกใจแบบมีรสชาติแซ่บจัดจ้าแบบแม่หญิงการะเกดก็สามารถทานกับน้ำปรุงรสหรือซอสมะเขือเทศได้นะ

สำหรับ ประวัติความเป็นมาแล้วก็สิ่งที่ทำให้เกิดหมูโสร่ง จากการเรียนรู้จากจดหมายความจำของกรมหลวงนรินทรเทวี ทำให้รู้ว่ารายการอาหารหมูโสร่ง เข้ามาในไทยจากเรือการค้าของประเทศโปรตุเกสแล้วก็จีน

โดยของกินไทยโบราณรายการอาหารนี้ มีหมูปั้นก้อนรวมทั้งเส้นหมี่ซั่วเป็นดารานำชาย แล้วต่อจากนั้นก็ได้มีการดัดแปลงแก้ไขรายการอาหารนี้ด้วยการใช้วัตถุดิบอื่นๆเพื่อกับวิถีชีวิตของชาวไทยในยุคนั้นมากยิ่งขึ้น

แปลงเป็นรายการอาหาร ไก่โสร่ง โดยใช้เนื้อไก่ที่ราษฎรนิยมเลี้ยงมาแทนเนื้อหมู และก็ใช้ไข่ไก่แทนเส้นหมี่ซั่ว ที่ยุคนั้นไม่มีชื่อเสียงมากสักเท่าไรนัก ทั้งยังยังราคาแพงแพงด้วยจ้ะ

รู้ถึงที่มาความอร่อยในรายการอาหารโปรดของคุณพี่เป็นที่เป็นระเบียบ จะคอยอะไรเล่าออเจ้า? ไปจัดแจงของทำอาหาร ฝึกฝนทำรายการอาหารหมูโสร่ง กันดีกว่า รายการอาหารนี้ทำง่ายๆ แม้กระนั้นจำเป็นต้องอาศัยความมุ่งมั่นสำหรับการพันเส้นหมี่สักนิดสักหน่อย อร่อยแน่นอน!

วัตถุดิบหมูโสร่ง
1.เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2.รากผักชี (หั่น-ตำละเอียด) 2 ช้อนชา
3.กระเทียม (หั่น-ตำละเอียด) 2 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9.เส้นหมี่ซั่วขาว (จำพวกเส้นไม่เค็ม) จุ่มลงน้ำพอเพียงเปียก ผึงใส่ที่กรอง ปกคลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม

ขั้นตอนการทำหมูโสร่ง
1.นำหมูบดและก็เครื่องปรุงทั้งผอง คลุกนวดให้เหนียว
2.นำเส้นหมี่ซั่วที่พักไว้ จับราว 4-5 เส้น พันหมูให้เป็นก้อนกลมราวกับลูกตะกร้อ
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนกึ่งกลาง แล้วหลังจากนั้นนำก้อนหมูที่พันเส้นหมี่ซั่วแล้วลงทอด เสนอแนะว่าน้ำมันจำเป็นต้องท่วมชิ้นหมู ทอดจนกระทั่งสุกเป็นสีเหลืองทองคำ นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยจ๊า จะเพิ่มความจัดจ้าด้วยน้ำปรุงรสไก่หรือซอสมะเขือเทศก็ได้นะ

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมหวานไทย

฿250฿175
ขายดี
แนะนำ