ไข่ตุ๋นน้ำขิง ผสมเห็ดสกัด 3 ชนิด
ncp
14 พ.ย. 2565 : น.
ถูกใจ
ไข่ตุ๋นน้ำขิงผสมเห็ดสกัด 3 ชนิด ชามนี้มีวิตามินซีสูงและวิตามินอีสูง ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้ประโยชน์จากขิง และเห็ดสกัด 3 ชนิด ที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายอีกด้วย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำขิง ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด ½ ซอง (ปรับ เพิ่ม-ลด รสชาติตามชอบ)
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- แครอท หั่นเต๋า ¼ ถ้วย (มาก-น้อย ตามชอบ)
- กุ้ง สับหยาบ 2 ตัว (มาก-น้อย ตามชอบ)
- เห็ดชิตาเกะ (เห็ดหอม) ลวกสุกหั่นชิ้น (มาก-น้อย ตามชอบ)
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (มาก-น้อย ตามชอบ) และ/หรือ โรยผักแต่งหน้าไข่ตุ๋นตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด คนให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ฟู เติมน้ำที่ละลาย ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด แล้วตีให้ฟูอีกครั้งเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เทไข่ใส่ชามหรือภาชนะสำหรับนำไปนึ่ง นึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จแล้ว
- ยกออกมาตกแต่งหน้าไข่ตุ๋นน้ำขิงด้วย ชิ้นเห็ด กุ้งสับ แครอท กระเทียมเจียว และโรยผักแต่งหน้าไข่ตุ๋นตามชอบ
ไข่ตุ๋นน้ำขิงผสมเห็ดสกัด 3 ชนิด ชามนี้มีวิตามินซีสูงและวิตามินอีสูง ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้ประโยชน์จากขิง และเห็ดสกัด 3 ชนิด ที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายอีกด้วย
รู้ไหมว่า...
- ขิง มีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย และถือว่าเป็นเครื่องเทศอันดับหนึ่งของระบบอายุรเวท โดยขิงมีฤทธิ์ช่วยให้โพรงจมูกโล่งและป้องกันอาการหวัดคัดจมูก สามารถนำขิงมาประกอบอาหารหรือชงน้ำขิงดื่มแบบไม่ยุ่งยากแต่ประโยชน์เยอะ เพราะขิงอุดมไปด้วย จินเจอร์รอล และ วิตามินซี ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีการวิเคราะห์สารสำคัญใน ขิง พบว่าสารจินเจอร์รอลและวิตามินซีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
- ถั่งเฉ้า เป็นยาบำรุงร่างกายชั้นยอด มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะถั่งเฉ้ามีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน,บรรเทาอาการภูมิแพ้, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด, ใช้บำรุงผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้, ชะลอความชรา, ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้คล่องตัว ช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มปริมาณของเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและหัวใจ บรรเทาอาการหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ และเห็ดถั่งเฉ้ายังเชื่อว่าช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงมีความต้องการในท้องตลาดสูง และมีราคาแพง
- เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกัน มีผลการศึกษาพบว่า เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีแคลอรี่ต่ำและเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีที่อุดมไปด้วยเกลือแร่ วิตามินบีรวม วิตามินดี และกรดแพนโททีนิค นอกจากนี้ยังมีโปรตีน เอนไซม์ กรดอะมิโนที่จำเป็นอีก 8 ชนิด และสารเลนทิแนน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ยับยั้งหรือป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อและช่วยฟื้นฟูร่างกาย
- เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้เพื่อรักษาทางการแพทย์มานานกว่า 4,000 ปี และมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มีการนำคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ไปใช้ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ติดเชื้อ HIV และช่วยลดอาการข้างเคียงหรือแก้พิษจากการทำคีโม
อ้างอิง: www.hottaginger.com