ปกติไข่ลูกเขยมักจะใช้เป็นไข่เป็ด แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็นไข่นะกระทาน่าจะดีเหมือนกัน วันนี้เลยได้เป็นเมนู “ไข่นกกระทาลูกเขย” วิธีทำเหมือนกับการใช้ไข่เป็ด รวมถึงรสชาติก็ครบเครื่องเหมือนกัน ทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยวเบา ๆ กินกับข้าวสวยอร่อยเริ่ด
ส่วนผสม
ไข่นกกระทา |
30 ฟอง |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
น้ำปลา |
30 กรัม |
น้ำมะขามเปียกคั้นพอข้น |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
75 กรัม |
น้ำตาลทราย |
30 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
30 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มไข่ |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่ไข่นกกระทาลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ใส่เกลือป่น คนเบา ๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง พอเดือดเบาไฟ จับเวลา 2 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเปล่าไว้ พอเย็นสนิทจึงปอกเปลือก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่นกกระทาลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่หอมแดงลงเจียวต่อพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ปิดไฟ แล้วใส่พริกขี้หนูลงทอดพอกรอบ ตักขึ้น
4. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น
5. จัดไข่นกกระทาใส่ภาชนะ ราดน้ำที่เคี่ยวไว้ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ