เมนูง่าย ๆ จากไข่ ที่ใช้กระทะใบเดียวก็สามารถรังสรรค์ความอร่อยได้แล้ว โดยนำไข่ไก่ตอกลงกระทะ กลอกเป็นแผ่น แล้วนำไส้ต่าง ๆ ที่ผัดจนได้ที่แล้ววางไว้ด้านบน พับครึ่งสวย ๆ อีกนิดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เห็นไหมล่ะว่าทำง่ายจริง ๆ ด้วย
ส่วนผสม |
|
ไส้กรอกหั่นแว่น |
50 กรัม |
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอดไข่ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ใส่ลงในกระทะ กลอกไข่พอทั่ว พอสุกตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่แฮม ไส้กรอก ลงผัดพอสุก ใส่สับปะรด พริกหวานทั้ง 3 สี ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง วางบนไข่ที่เตรียมไว้ พับครึ่ง จัดเสิร์ฟ