หลายคนอาจจะคุ้นเคยดีกับ เมนูทอดมัน อยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เรามารังสรรค์รูปแบบใหม่ด้วยการใส่ไข่เค็ม โดยปั้นให้เป็นก้อนกลมรวมกับทอดมัน แล้วนำลงทอดจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่รสเด็ด รสชาติของจานนี้บอกคำเดียวว่าฟินมากจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลายี่สก |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาว |
100 กรัม |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) |
7 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลายี่สกกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลายค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลาที่โขลกจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ผสมให้เข้ากัน
3. หั่นไข่แดง 1 ฟอง ให้ได้ 4 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
4. ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ไข่แดงตรงกลาง หุ้มให้มิด ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปใส่ถ้วย ใส่แตงกวา ถั่วลิสง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมทอดมันไข่เค็มร้อน ๆ