เมนูยอดฮิตตลอดปีอย่างชีสเค้ก เนื้อนุ่มเด้งดึ๋ง กลิ่นหอมหวาน ละลายในปาก วันนี้ทางแม่บ้านขอเสนอสูตร มัทฉะคอตตอนชีสเค้ก ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาให้ได้ลองทำกันภายในครอบครัวด้วย
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
¼ ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงชาเขียว |
10 กรัม |
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
225 กรัม |
นมสด |
½ ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นุ่ม |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย (1) |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
5 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
5 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
¼ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
¼ ถ้วยตวง |
ราสป์เบอร์รีสด สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย |
|
อะลูมิเนียมฟอยล์ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวโพด และผงชาเขียว เข้าด้วยกันลงในอ่างผสมพักไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว ใส่เนยสด น้ำตาลทราย (1)ตีพอเข้ากัน ตามด้วยนมสด น้ำเลมอนลงผสม ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงผสม ใส่ไข่แดง ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี กรองส่วนผสมด้วยกระชอนให้เนียน พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพอเริ่มขึ้นฟู เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กกลมแบบเจาะก้น ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไขใช้อะลูมิเนียมฟอยล์หุ้มก้นพิมพ์ด้านนอก (กันน้ำเข้าขณะอบ) นำเข้าอบแบบรองน้ำที่อุณหภูมิ360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท แซะออกจากพิมพ์ นำเข้าแช่เย็น ก่อนจัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่ง