บัตเตอร์เค้กช็อกโกแลต เป็นเมนูสูตรพื้นฐานสำหรับขนมเค้กที่หลายคนโปรดปราน ด้วยเนื้อที่เนียนนุ่ม หวาน หอมเนยสด แถมขั้นตอนการทำยังไม่ยุ่งยากอีกด้วย
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
360 กรัม |
ผงโกโก้ |
50 กรัม |
โซดาไบคาร์บอเนต |
8 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
440 กรัม |
น้ำตาลทราย |
440 กรัม |
ไข่ไก่ |
8 ฟอง |
นมข้นจืด |
100 กรัม |
กลิ่นช็อกโกแลต |
15 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และโซดาไบคาร์บอเนต ลงอ่างผสมเตรียมไว้
2. ตีเนยสด ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูเป็นครีมขาว
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วของเครื่องลงเหลือต่ำสุด
4. ใส่แป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมข้นจืดจนหมด ตามด้วยกลิ่นช็อกโกแลต ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์เค้กที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์พักไว้ให้เย็นสนิท