เรานำปลานิล ไปทอดจนกรอบ จากนั้นจึงราดด้วยยำผลไม้ ซึ่งยำผลไม้ อาจใช้ผลไม้ของไทย อาทิ ชมพู่ ฝรั่ง มันแกว หรือผลไม้เมืองนอกอย่าง แอปเปิล แคนตาลูป องุ่น ก็อร่อยได้ทั้งนั้น เมนูเบา ๆ ที่ทำให้อิ่มสบายท้อง เหมาะกับคนรักสุขภาพอย่างคุณ
ส่วนผสม
ปลานิล (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
องุ่นแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเส้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น นำปลานิลลงคลุกกับแป้งสาลีบ
าง ๆ พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลือ
งตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
มัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ใส่องุ่นแดง แอปเปิลทั้ง 2 สี แคร์รอต มะเขือเทศ เนื้อปลานิลทอด และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
5. ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่
ภาชนะ จัดเสิร์ฟ