เมนูคัพเค้กแสนน่ารักอย่าง คัพวานิลลาครีมบัตเตอร์มิลค์ ที่หลายคนหลงรักในสีสันสดใส เหมาะมากสำหรับทำเป็นของขวัญในวันพิเศษ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
160 กรัม |
นมผง |
40 กรัม |
ผงฟู |
1 ½ ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ½ ฟอง |
นมข้นจืด |
60 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ดาร์กช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง |
|
สตรอว์เบอร์รีสด สำหรับตกแต่ง |
|
ถ้วยคัพเค้ก |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก นมผง และผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
2. เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนใส่เครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาที
3. เติมเนยสด ตีต่อจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เติมน้ำตาลทราย ผสมพอเข้ากัน
4. เติมไข่ไก่ นมข้นจืด และกลิ่นวานิลลา เพิ่มเป็นความเร็วปานกลางตีต่อ 5 นาที
5. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยคัพเค้ก ประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุกเหลืองนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. บีบครีมบัตเตอร์มิลค์ลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลตและสตรอว์เบอร์รีให้สวยงาม
ส่วนผสมครีมบัตเตอร์มิลค์
เนยสดชนิดเค็ม |
250 กรัม |
เนยขาว |
150 กรัม |
นมข้นหวาน |
380 กรัม |
กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีฟ้า หรือสีต่าง ๆ ตามต้องการ |
|
วิธีทำ
1. ใส่เนยสด เนยขาว ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู
2. เติมนมข้นหวานจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมขาว ใส่กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีพอเข้ากันดี แบ่งครีมที่ได้ผสมสีฟ้า คนพอเข้ากัน จึงนำไปใช้