อาหารไทยสไตล์ญี่ปุ่นอย่าง ข้าวหน้าหมูทอดไข่คน เมนูที่เหมาะกับทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ ต้องชื่นชอบมากแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูสันนอก (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม) |
1 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
พริกหวานสีแดง สีเหลือง สีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ารวมกัน |
20 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
1 ช้อนชา |
เกล็ดขนมปัง |
½ ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
¼ ถ้วยตวง |
ไข่ไก่สำหรับชุบ |
|
น้ำมันพืช |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงบนเนื้อหมูจนทั่ว พักไว้ประมาณ 5 นาที
2. นำเนื้อหมูคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่และคลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น เนยสดและพริกหวานทั้ง 3 สี คนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนใส่ไข่ไก่ในข้อที่ 3 คนจนกระทั่งไข่เริ่มสุก ยกลง
5. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดไข่คน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย วางหมูทอด จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ