มาซดน้ำซุปใส ๆ แสนกลมกล่อม กับแกงจืด ใส่มะระ ผักพื้นบ้านของไทย ที่ช่วยบำรุงดวงตา แก้หวัด ลดไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลม พร้อมด้วยหมูสามชั้น หนึบหนับ ปรุงจนได้ที่แล้ว ก็พร้อมยกเสิร์ฟถึงโต๊ะให้ได้สัมผัสถึงความหอมกรุ่นและความอร่อยของเมนูนี้ที่พูดได้เลยว่าฟินสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
350 กรัม |
มะระหั่นชิ้น |
600 กรัม |
กระเทียมทุบ |
1 ราก |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
5 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับโรย |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนมะระ เคล้าพอเข้ากัน ล้างออก นำลงต้มในน้ำเปล่าพอเดือด ตักออกพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย พอเดือด ใส่หมูสามชั้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออก
3. ใส่มะระ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อพอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ