อาหารไทยสไลต์ญี่ปุ่นทำเองได้ง่ายๆ เป็นเมนูที่นำสะโพกไก่ต้มน้ำชุปปลาแห้งปรุงรสด้วยโชยุ มิริน หอมใหญ่ และต้นหอมญี่ปุ่น ตักราดข้าวญี่ปุ่นหุงสุกจัดเสิร์ฟพร้อมไข่ออนเซนโรยด้วยสาหร่าย
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
30 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นเส้น |
10 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำซุปปลาแห้ง |
½ ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนชา |
สาหร่ายตัดเส้นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปปลาแห้งพอเดือดใส่แคร์รอต เนื้อไก่ต้มพอสุก ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน คนพอเข้ากัน
2. ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ต้มพอสุกเขี่ยผักและเนื้อไก่ไว้ด้านข้าง ตอกไข่ไก่ใส่ตรงกลางพอไข่เริ่มสุกปิดไฟ
3. จัดข้าวญี่ปุ่นใส่ภาชนะราดส่วนผสมในข้อที่ 2 บนข้าว โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ