เมนูอาหารจานเดียววันนี้ คือ ข้าวหน้าไก่ ใช้เนื้อส่วนสะโพกหมักซอสแล้วนำไปทอดจนสุกพอดี จัดข้าวสวยกุนเชียงทอด พริกชี้ฟ้า แตงกวา ราดด้วยน้ำซอสไก่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
½ ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
กุนเชียงทอดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
จิ๊กโฉ่ว |
|
วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำมันงา พริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาน 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงผัดพอหอมเหลือง ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
3. เติมน้ำซุปไก่ รอให้เดือดและไก่สุก ใส่เหล้าจีนตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำเปล่าคนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลง
4. จัดข้าวสวย กุนเชียงทอด พริกชี้ฟ้า แตงกวา ใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว