เมนูอาหารไทยง่ายๆ คงหนีไม่พ้นข้าวผัดที่มีหลากหลายรูปแบบหาซื้อกินได้ในร้านตามสั่งทั่วไป แต่อาจไม่ถูกปากเท่าที่ควร วันนี้ทางแม่บ้านเลยถือโอกาสชวนทำ ข้าวผัดพริกปลาเค็ม กินเองภายในครอบครัวรับรองว่าต้องถูกปากแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ½ ถ้วยตวง |
เนื้อปลาอินทรีเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
½ ช้อนชา |
พริกขี้หนูหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว ผักชี สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีเค็ม และกระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีใส่พริกขี้หนูผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ