เมนูอาหารไทยสุดสร้างสรรค์ ที่นำสะโพกไก่ชิ้นโต เนื้อแน่น เคล้าด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวเนื้อนวลสวย ได้กลิ่นสมุนไพรไทยที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวสุด ๆ แล้วนำไปอบจนสุกหอมกรุ่น เรียกน้ำย่อยได้ตั้งแต่อยู่ในเตาแล้ว รสชาตินี้ขอบอกว่าดีงามสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก |
2 ต้น |
ข่า |
5 แว่น |
กระเทียมบุบพอแตก |
3 กลีบ |
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่นคนให้ละลายเข้ากันดี
3.ใส่ใบมะกรูดฉีก ตะไคร้ ข่า กระเทียม และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในสะโพกไก่ คลุกเคล้าให้น้ำซอสเข้าเนื้อไก่ นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 45 นาที