เมนูยำที่เอาสะเดาสมุนไพรชั้นเลิศ มายำรวมกุ้งสดลวก ราดด้วยน้ำยำรสกลมกล่อม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับผักกาดหอม อร่อยเกินคำบรรยาย
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดลวกสุก |
5 ตัว |
เนื้ออกไก่สับรวนสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ดอกสะเดา |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผักกาดหอม |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำพริกเผา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เทลงใส่ดอกสะเดา แช่ไว้ประมาณ 1 นาที เทน้ำทิ้ง เติมน้ำเปล่าให้ท่วม เพื่อให้หยุดความร้อน ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ เด็ดเป็นช่อ เตรียมไว้
3. ใส่ดอกสะเดาลวกสุก เนื้อไก่ กุ้งลวกลงในภาชนะ ราดน้ำยำในข้อที่ 1 ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับผักกาดหอม