ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
หมูบด |
100 กรัม |
มะขามอ่อนขูดผิวล้างให้สะอาด |
150 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆผักลวก เช่น ดอกกะหล่ำ แคร์รอต บรอกโคลี |
|
วิธีทำ
1. โขลกมะขามอ่อนพอแหลก ใส่กระเทียมลงโขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก ใส่กะปิและหมูบดลงโขลกพอเข้ากัน
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกมะขามที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดจนน้ำพริกแห้งและหมูสุก ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันยกลง
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกมะขามใส่ภาชนะ จัดหมูทอดไว้ด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก
ส่วนผสมหมูทอด
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายผงปรุงรสหมู กระเทียมสับ คนให้เข้ากัน และน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่เนื้อหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาทีนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
หมายเหตุ
- ใช้กุ้งสับแทนหมูบดในการผัดกับน้ำพริกได้ตามชอบ
- ถ้าไม่สะดวกสามารถใช้น้ำพริกมะขามสำเร็จรูปปริมาณ 1/4 ถ้วยตวง แทนได้