เมนูจานเดียววันนี้ คือ ข้าวผัดน้ำพริกมะขามกุ้งหวาน น้ำพริกมะขามผัดคลุกข้าวปรุงรสจนเข้ากัน เสิร์ฟคู่กับกุ้งหวานและผัดสดตามใจชอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูบดละเอียด |
100 กรัม |
มะขามอ่อนขูดผิวออกให้สะอาด |
100 กรัม |
กะปิห่อใบตองเผาพอหอม |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
ผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอหยาบ
2. ใส่มะขามอ่อนโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูโขลกพอเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บผัดพอเข้ากันดีมีลักษณะแห้ง ยกลง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำพริกมะขามที่ผัดไว้ประมาน 3 ช้อนโต๊ะใส่ข้าวสวยผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมกุ้งหวานและผักสดตามชอบ
ส่วนผสมกุ้งหวาน
กุ้งเสียบ |
50 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแดงสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในกระทะ เคี่ยวพอเดือดมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย
2. ใส่พริกขี้หนู กุ้งเสียบคลุกเคล้าพอน้ำตาลเคลือบตัวกุ้ง ตักขึ้นพักไว้