ปลาร้าอาหารพื้นบ้านภาคอีสานคงเป็นที่โปรดปรานของสาวๆ วันนี้ทางแม่บ้านขอแนะนำเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาร้าไข่ฟู สไตล์ไทยๆ รับรองว่าหลายคนต้องชื่นชอบแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หมูสับละเอียด |
50 กรัม |
น้ำพริกปลาร้าสับทรงเครื่องสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
¼ ช้อนชา |
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผัดสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่เป็ดพอแตก จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่เทใส่กระชอนร่อนลงในน้ำมันพืช จนไข่ฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกปลาร้าลงผัดจนเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด เสิร์ฟพร้อมไข่ฟู และผักสด