ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
5 ตัว |
เนื้อหมูหั่นเส้น |
100 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
7 กลีบ |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาย่างซีอิ๊ว |
|
ผักสดและผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งลวก มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อหมูและกุ้งลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมปลาย่างซีอิ๊ว ผักสดและผักลวกตามชอบ
ส่วนผสมปลาย่างซีอิ๊ว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
2 กรัม |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 กรัม |
ซอสปรุงรส |
1 กรัม |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน นำเนื้อปลากะพงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำเนื้อปลากะพงที่หมักไว้ลงย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านยกลง นำไปจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดน้ำพริก