แก๋งกระด้าง บางครั้งถูกเรียกว่า แกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว เป็นแกงชนิดหนึ่งของทางภาคเหนือที่มีลักษณะเป็นวุ้น ใช้ขาหมู เป็นส่วนผสมหลัก เพราะมีเจลาตินสูง เมื่อนำมาเคี่ยวจนเปื่อยจะทำให้น้ำซุปมีลักษณะเป็นวุ้น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่เนื้อหมูลงในถ้วย ตักน้ำซุปใส่ในถ้วย นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาจนเซ็ตตัว จัดใส่จานโรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
คากิ |
1 อัน |
เนื้อขาหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ข่าหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก |
1 ชิ้น |
ตะไคร้ทุบพอแตกมัดรวมกัน |
3 ต้น |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
2 ช้อนชา |
หอมแดง |
70 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
น้ำเปล่า |
2 ลิตร |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่คากิ เนื้อขาหมู ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่น พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด ใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้
2. โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ รากผักชี และหอมแดง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในหม้อขาหมู เบาไฟต้มจนหมูสุกนุ่ม ตักหมูขึ้น เลาะกระดูกที่คากิออก หั่นชิ้นเตรียมไว้
3. กรองส่วนผสมน้ำซุปที่เหลือด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็น
4. ใส่เนื้อหมูลงในถ้วย ตักน้ำซุปใส่ในถ้วย นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาจนเซ็ตตัว จัดใส่จานโรยผักชี จัดเสิร์ฟ