อุด้งผัดกะเพราเนื้อตุ๋น

maeban 5 พ.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    19,741    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารเส้นฟิวชั่นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่นำเส้นอุด้ง ก๋วยเตี๋ยวเหนี่ยวหนานุ่ม ของญี่ปุ่น ผัดกับเนื้อตุ๋น ใส่ใบกะเพราและพริกสด แบบไทย ๆ จนได้เป็นก๋วยเตี๋ยวอร่อยเลิศ เพราะได้ใบกะเพราหอม ๆ สดใหม่จากริมรั้ว แถมด้วยพริกขี้หนูเม็ดเล็กด้วย
ส่วนผสม  
เส้นอุด้งลวกสุก     150 กรัม
เนื้อตุ๋น 100 กรัม
ใบกะเพรา              1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ           2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                          1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว                     1 ฟอง
น้ำมันพืช                                1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่เนื้อตุ๋น ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เส้นอุด้ง เติมน้ำเปล่า โรยใบกะเพราให้ทั่ว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน วางไข่ดาวด้านบน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น  
เนื้อวัวส่วนสามชั้นหรือเนื้อน่องลาย 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
อบเชยหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว คั่วให้หอม    1 ท่อน
โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม                  2 ดอก
ข่าแก่ยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
ใบกระวาน             2 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
ใบเตยมัดรวมกัน   2-3 ใบ
เครื่องเนื้อตุ๋น         1 ชุด
น้ำเปล่า  16 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าแก่ ใบกระวาน และเครื่องตุ๋นเนื้อลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 และใบเตย ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลปี๊บ ใส่เนื้อวัวต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตักเนื้อวัวขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นพอคำ
4. ใส่ลงในน้ำซุป ตุ๋นต่อประมาณ 3-4 ชั่วโมงหรือจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ตักผ้าข้าวบางออก ยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว