ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง แสนอร่อยรับรองว่าถูกปากหลายคนแน่นอน ผัดน้ำพริกตาแดงจนหอมกรุ่นใส่ข้าวสวยปรุงรสด้วยซอสตามด้วยไข่เค็มผัดให้เข้ากัน เพิ่มความพิเศษด้วยหมูแดดเดียว จัดจานพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสดตามใจชอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกตาแดง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หมูแดดเดียวทอด |
|
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือม่วง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกตาแดงลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากันใส่ไข่เค็ม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกตาแดงและหมูแดดเดียวใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสด
หมูแดดเดียว
เนื้อหมูสันนอกหั่นเส้น |
100 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมู น้ำปลา พริกไทยป่น พักไว้ประมาณ 15-20 นาที เรียงใส่ตะแกรงตากแดดพอแห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูแดดเดียวลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้