ข้าวผัดคอหมูย่างเป็นอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่ายๆ แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วที่เพิ่มรสชาติให้ข้าวผัดไม่ธรรมดา รับรองว่าต้องถูกปากคออาหารไทยแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
200 กรัม |
คอหมูย่างหั่นชิ้น |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ½ ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมหัวใหญ่ แคร์รอตลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยโชยุ ใส่กระเทียมเจียวต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคอหมู
คอหมู |
500 กรัม |
รากผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอยหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
¼ ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
½ ถ้วยตวง |
นมสด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นมสด ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่คอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นำคอหมูที่หมักไว้ไปย่างให้สุก หรือเรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างคอยกลับชิ้นคอหมูให้สุกทั่วทั้งชิ้น)
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่นละเอียด |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดคอหมูย่าง