แกงเขียวหวานเนื้อลาย

maeban 27 ก.ค. 2559 13:50 น.
ถูกใจ
1    47,449    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
บางคนเห็นแค่ภาพก็เริ่มน้ำลายสอแล้วใช่ไหมล่ะ เพราะเนื้อลายชิ้นบางๆ ที่ถูกเคี่ยวกับกะทิและเครื่องแกงจนเริ่มเป็นโคลน แล้วจึงใส่ผักตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาว มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะก็ยิ่งดี แล้วค่อยเริ่มปรุงรสให้ออกเผ็ดนิดๆ ตามด้วยรสเค็มปะแล่มๆ เวลากินก็ต้องมีรสหวานแบบติดปลายด้วยนะ รับรองว่ามื้อนี้อร่อยจนต้องยกจานขอข้าวเพิ่มแน่นอน


ส่วนผสม
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น 500 กรัม
มะเขือยาวหั่นท่อนสั้น 400 กรัม
มะเขือพวง ¼ ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน ½ ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง  4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนสุกหอมใส่เนื้อน่องลาย ลงผัดให้เข้ากันจนสุก
2. เติมกะทิ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอเนื้อนุ่มเร่งให้น้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือยาวและมะเขือพวง กดให้จมน้ำพอมะเขือสุกใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลง เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือจะกินกับขนมจีนก็ไม่เลวเลย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว